Cồn cào với món ngon thời bao cấp trong thế giới hiện đại

Cồn cào với món ngon thời bao cấp trong thế giới hiện đại

Cồn cào với món ngon thời bao cấp trong thế giới hiện đại. Mang cho mình một sự hấp dẫn vô cùng, đây không chỉ là một món ăn ngon – bổ – rẻ, canh bún cua này còn là món ăn thời bao cấp được tái hiện lại giữa phố phường, mang đậm chất văn hoá ẩm thực của dân tộc đáng để chúng ta gìn giữ. Là một món ngon cuối tuần tuyệt vời mà bạn có thể lựa chọn.

Có một món ăn cực ngon có từ thời bao cấp mà ai cũng nên thử - Ảnh 7.

Tem phiếu, gạo mậu dịch, cá biển, thịt tóp mỡ…, nghe tên thôi là đã thấy đậm chất thời bao cấp rồi. Thời đó, khi nền kinh tế còn khó khăn, được ăn no thôi đã là tốt lắm rồi, nói gì đến ăn ngon.

Ấy vậy mà, “cái khó ló cái khôn”, ông bà ta vẫn làm ra được những món ăn vô cùng hấp dẫn. Canh bún cua là một trong những món ăn như vậy.

Dù nguyên liệu chẳng có gì xa xỉ, toàn những thứ giản dị, thế mà vẫn có những món ăn khiến người ta nhớ mãi. Để đến bây giờ, khi được tái hiện lại giữa phố phường tấp nập, thì món ăn giản dị ấy lại trở thành thứ được rất nhiều người yêu thích.

Là một món ăn đã có từ lâu đời, theo thời gian, các cụ ông, cụ bà bán canh bún thời xưa cũng không còn nữa. Ở Hà Nội, chỉ còn vài hàng len lỏi giữa các con phố Hàng Chiếu, Yên Phụ, Nguyễn Siêu và canh bún cua 51 Hàng Bồ là một trong số rất hiếm đó.

Có một món ăn cực ngon có từ thời bao cấp mà ai cũng nên thử - Ảnh 8.

Quán chỉ là một gánh hàng nhỏ ở vỉa hè, ngồi ăn trên những chiếc ghế nhựa. Dù vậy, mọi người đến ăn vẫn rất vui vẻ, thậm chí có người còn thích thú với kiểu ăn “ngoài trời” này. Mở ra đã được khoảng 3 năm, cũng có nhiều khách quen nên quán gần như lúc nào cũng đông khách.

Gọi là canh bún thời bao cấp bởi món ăn này xuất phát từ thời bao cấp, hơn nữa lại vô cùng giản dị. Bát bún gồm có rau muống, rau rút, bún, thịt cua chưng với tóp mỡ và hành khô…

Theo lời của người bán hàng, trước đây, canh bún chỉ có bún, rau và thịt cua. Cho đến bây giờ, canh bún được “cách điệu” mới có thêm tóp mỡ chưng cùng với cua. Đặc biệt, thứ tóp mỡ này còn phải dính cả chút thịt nạc, có như vậy thì mới thơm và giòn.

Khác với bún riêu, nước cho canh bún không có giấm bỗng. Nước dùng được ninh từ cà chua với sườn để có thêm độ ngọt, khi ăn bún còn có cả thịt sườn được gỡ ra nữa.

Cồn cào với món ngon thời bao cấp trong thế giới hiện đại
Cồn cào với món ngon thời bao cấp trong thế giới hiện đại

Theo weekend.com.vn được biết sợi bún để làm canh bún này cũng đặc biệt lắm! Nó là loại bún to, phải gấp đôi, gấp ba sợi bún bình thường, mềm nhưng không bị nát. Sợi bún đã được chần nước nóng, khi khách đến ăn chỉ việc múc vào bát và chan nước dùng là được. So với ở nơi khác, canh bún ở đây có nhiều thịt cua hơn, không sử dụng giò mà thay thế bằng thịt sườn đã ninh nhừ.

==> Xem thêm: Xem lich van su dự đoán điềm tốt xấu